CategoriesChế Biến Món Ăn Ngon

Món Ngon GoodFood – Cách làm Cuốn diếp chay

Cuốn diếp chay

Diếp là tên dùng chỉ cải bẹ xanh. Cuốn diếp là cải bẹ xanh được cuốn với những món rau củ bổ dưỡng, tạo nên một món ăn thanh đạm lại lạ miệng. Với hình thức bắt mắt lại thanh thuần, rất phù hợp cho một mâm cỗ chay chăm chút tỉ mỉ. Đặc biệt nhất là cuốn diếp được ăn kèm với sốt tương bần, một lại tương đặc sản của nước ta có mùi vị lạ nhưng lại nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu làm cuốn diếp chay

Phần cuốn diếp chay:

– Cải bẹ xanh: 300 gr

– Bông hẹ: 50 gr

– Hành boa rô: 10 gr

– Nấm linh chi nâu: 50 gr

– Nấm mèo: 50 gr

– Đậu hũ chiên: 50 gr

– Bún tươi: 500 gr

– Dầu hào chay: 1 muỗng canh

Phần sốt tương bần:

– Nấm rơm băm nhuyễn: 50 gr

– Tương bần: 4 muỗng canh

– Nước: 3 muỗng canh

– Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh

– Đường trắng: 60 gr

– Mè trắng: 1 muỗng canh

Cách làm cuốn diếp chay

– Bước 1: Hành boa rô băm nhỏ cho vào chảo nóng với một ít dầu ăn rồi đảo đều cho thơm. Lần lượt cho nấm linh chi, nấm mèo và đậu hủ chiên cắt sợi vào xào chín rồi để nguội.

– Bước 2: Vì tương bần có vị khá mặn nên tùy vào số lượng người ăn trong gia đình mà ta điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Bắc chảo nóng, cho vào chảo nóng 50gr nấm rơm đảo đều cho chín, tiếp đến cho vào khoảng 4 muỗng canh tương bần, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, đường và 1 muỗng canh mè trắng đã rang. Đảo đều đến khi sôi rồi tắt bếp để nguội.

– Bước 3: Trải lá diếp ra, mặt lá nhẵn lật xuống dưới, mặt răng cưa để lên trên. Cho một ít bún kèm nhân và đồ chua vào giữa lá, cuộn lại và cột định hình bằng cọng bông hẹ đã trụng sơ, sau đó cắt 2 đầu để cuốn diếp được đều và đẹp mắt hơn.

Khi ăn, chấm cuốn diếp với tương bần đã được pha. Món ăn thanh đạm nhưng lại mang đậm màu sắc ẩm thực Việt này sẽ là một lựa chọn vô cùng đặc sắc cho mâm cỗ Rằm tháng Giêng nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *