CategoriesChế Biến Món Ăn Ngon

Món Ngon Goodfood – Cách làm Xíu Mại Chay

Xíu mại chay

Xíu mại hay Sú mại là một món của ẩm thực Trung Hoa, có nguồn gốc từ thành phố Hồi Hột, Nội Mông. Là món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Quảng Đông. Những viên xíu mại mềm mềm thơm đậm đà được bọc trong miếng hoành thánh màu vàng óng ánh. Phần nhân bên trong của viên xíu mại đậm đà, có chút vị bùi của đậu Hà Lan và mùi thơm của nấm hương với nhiều loại rau củ quả khác.

xiumaichay

Nguyên liệu làm Xíu mại chay

  • 200g đậu hũ trắng
  • 150g giò sống chay
  • 150g bắp cải
  • 1/2 củ cà rốt
  • 100g củ sắn
  • 50g đậu Hà Lan
  • 5 tai nấm hương khô
  • Hành boaro, ngò rí
  • 20 cái lá hoành thánh
  • Bột xù
  • 1/2 chén nước dừa tươi
  • Gia vị (tiêu, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, dầu mè, tương ớt…)

Cách làm món Xíu mại chay

Sơ chế nguyên liệu

  1. Đậu hũ trắng luộc chín, vắt ráo nước rồi tán mịn, trộn vào đậu hũ 1 muỗng canh bột xù.
  2. Nấm hương rửa sơ vắt ráo, băm nhỏ. Bắp cải, cà rốt cắt sợi. Hành boaro băm nhỏ. Củ sắn cắt sợi rồi dùng khăn vắt cho ráo nước.

Cách chế biến:

– Đậu Hà Lan cho vào nước sôi luộc chín cùng tí muối cho màu xanh.

– Xào nhân: Phi thơm 3 muỗng canh hành boaro, cho đậu hũ, nấm, đậu hà lan vào xào nhanh tay, nêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè. Tiếp theo cho bắp cải, cà rốt, củ sắn vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp. Trút ra trộn giò sống chay vào

– Tạo hình: dùng muỗng múc hỗn hợp nhân viên tròn lại, cho vào giữa miếng hoành thánh gói lại thành xíu mại hình tròn.

– Hấp: cho các viên xíu mại vào xửng hấp 10 phút cho vừa chín.

– Pha nước tương chấm: Nấu sôi nước dừa tươi cho cô lại còn 2/3 và thêm 2 muỗng canh nước dừa tươi, 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 2 muỗng canh tương ớt.

Lấy xíu mại ra dĩa, khi ăn dùng chung với nước tương đã pha.

xiumaichay1
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *